SGTT.VN - Cậu bạn đồng nghiệp ở Đà Nẵng đón tôi bên
bờ sông Hàn, bảo “Đi ăn trưa nhé!” rồi chở tôi vòng vòng một đoạn, dừng
xe nói: Quán này là kiểu… Huế nhưng dân Đà Nẵng thích đến đây, và khách
du lịch cũng rất thích ngồi đây.
|
|
Ảnh trái: Nội thất kiến trúc chính –
ngôi nhà rường Huế truyền thống. Ảnh phải: Góc nhìn phía ngoài ngôi nhà
rường, phần hiên được mở rộng bằng một hệ kèo mới, tạo nên hệ mái kiểu
“trùng thiềm điệp ốc”. |
Một bức tường như một ngọn giả sơn rất ấn tượng hút cái nhìn đầu tiên
của bất cứ ai dừng chân trước cửa, tên quán nằm chót vót trên cao. Và
chỉ xoay người bước vào, đã chạm ngay nét Huế, với những đặc thù không
thể lẫn. Một chiếc cổng kiểu tam quan với kiến trúc gỗ tinh xảo, hàng
lan can chữ triện cùng mái hiên lợp ngói hoàng lưu ly – thứ ngói chỉ có
trong Đại Nội, kinh thành Huế. Đi qua cổng – lên lầu – là gặp một bức
bình phong gỗ rất ý nhị, như một nguyên tắc bất dịch của kiến trúc Huế.
Thoáng nhìn bên ngoài, quán mang âm hưởng của kiến trúc cung đình.
Đi
vào bên trong, một không gian khác mở ra, với những cảm nhận khác. Ba
nếp nhà, ba kiến trúc hướng vào một khoảng sân trong, cũng là lối đi,
tràn ngập ánh sáng. Kiến trúc chính thẳng lối vào là một ngôi nhà rường
“chuẩn Huế”. Cậu bạn tôi kể rằng chủ quán là người Huế vào đây lập
nghiệp và ngôi nhà rường này được chuyển từ Huế vô, và quán này được
dựng nên như một sự hướng vọng về quê hương. Điều thú vị là kiến trúc
ngôi nhà rường này đã được mở rộng một nhịp kèo hiên phía trước, để
khoảng hiên rộng đến… thênh thang; tạo nên bộ mái có kiểu “trùng thiềm
điệp ốc” như nhiều kiến trúc cung đình ở Huế. Phía trước là một khoảng
mặt nước rợp bóng cây xanh, có vai trò như một minh đường, và muốn đi
vào trong thì phải qua một cây cầu nhỏ. Bên ngoài là hai kiến trúc “tả –
hữu” được dựng mô phỏng kiến trúc và cấu trúc nhà rường, nhưng với
đường nét đơn giản hơn.
Địa chỉ: Nhà hàng Bảo Nam Trân – Số 27 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.
|
Để mấy người bạn ngồi với nhau, tôi cầm máy ảnh và tẩn mẩn ngắm nhìn
ngôi nhà rường với những đường nét trạm trổ tinh xảo, rồi nhìn ra những
khoảng xanh nhỏ bé nhưng cũng đầy quyến rũ. Nắng lấp lánh xuyên qua
những kẽ lá xuống sân, xuống hồ nước. Không gian thật trầm tĩnh và dịu
dàng… Quán đậm chất Huế, nhưng chúng tôi gọi… mì Quảng. Có sao đâu,
đất Huế và xứ Quảng – Đà trước giờ vẫn nhiều ân tình duyên nợ. Chẳng
phải câu chuyện của người chủ quán là một minh chứng rõ ràng hay sao?!
Và còn điều này nữa làm tôi phân vân một chút: “Quán” thì có quy mô và
kiến trúc, và cả “nội dung” như một nhà hàng, nhưng cái tên treo trên
đỉnh kia thì lại là “Quán”. Mà thôi, cũng không sao, điều quan trọng là
nơi ấy đã níu được chân người…
BÀi và ẢNH: Hà Thành
|
|
|
Ảnh trái: Vật liệu lát sàn thô mộc mà
tinh tế. Lớp mái hiên tầng trệt được lợp ngói hoàng lưu ly, loại ngói
chỉ dùng trong Đại Nội – kinh thành Huế. Ảnh phải: Hai công trình kiến
trúc “tả - hữu” được dựng mới mô phỏng kiến trúc nhà rường truyền thống. |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét