Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2013

Phân tích kỹ thuật VN-Index: Lịch sử sẽ lặp lại

Các chỉ báo kỹ thuật trên VN-Index đang chỉ ra những tín hiệu tiêu cực nhiều hơn trong giai đoạn nhạy cảm này. Một lần nữa, chỉ số này có thể đối diện với xu hướng giảm điểm như đã từng diễn ra trong những năm trước.

Trong thời gian qua, chúng ta đã quá quen với câu nói “Sell in May and Go Away”. Nó như một quy luật bất biến trên thị trường chứng khoán Mỹ, các nhà đầu tư cho rằng vào tháng 5 thông tin tốt về thị trường đã cạn, giá chứng khoán đã lên cao và đạt đỉnh. Cho nên việc ra quyết định rút khỏi thị trường để bảo toàn thành quả có lẽ là lựa chọn an toàn và khôn ngoan.
Cũng với suy nghĩ đó, các nhà đầu tư ồ ạt bán ra, cung áp đảo cầu và kết quả ai cũng thấy rõ là thị trường èo uột đi xuống trong suốt các tháng 7, tháng 8, tháng 9.
Không những trên thị trường chứng khoán Mỹ, ngay tại thị trường chứng khoán Việt Nam, quy luật này vẫn hiện hữu một cách mạnh mẽ, bao trùm trên toàn thị trường và lặp đi lặp lại trong suốt 4 năm qua. Và liệu nó có tiếp tục tái diến trong năm nay và các năm tới không?
Các tín hiệu kỹ thuật dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.
Trong ngắn hạn: VN-Index chạm mốc kháng cự 490-500
Phiên giao dịch ngày 9/5/2013, VN-Index đạt 485.22 điểm và đang tiến tới vùng kháng cự bởi các vùng đỉnh trong lịch sử để tạo thành mô hình Vai- Đầu-Vai. Tại ngưỡng này thị trường sẽ giao dịch giằng co, những cổ phiếu đã được mua trước đó đã về tài khoản cũng đã có một mức sinh lời nhất định nên sẽ có một nguồn cung đáng kể từ áp lực chốt lời của nhà đầu tư.
Theo lý thuyết sóng Eliot, thị trường những tháng qua đã có mức tăng ấn tượng từ 370 điểm lên đến 518 điểm và hiện tại đang trong quá trình hoàn thành con sóng B, con sóng hồi phục trước khi quay đầu giảm giá để hoàn thành con sóng C của Eliot.
Nhà đầu tư nên hạn chế mua vào trong ngưỡng nhạy cảm này và đối với cổ phiếu trong danh mục đã có mức sinh lời khá tốt nên xem xét thời điểm phù hợp chốt lãi để bảo toàn lợi nhuận.
Trong trung hạn: Thị trường sẽ tiếp tục giảm sâu hơn vào các tháng 7, tháng 8, tháng 9 và sẽ tạo đáy vào khoảng giữa tháng 10, tháng 11.
Chỉ báo đường trung bình SMA50 đang có tín hiệu lập đỉnh và đảo chiều đi xuống trong trung hạn. Thêm vào đó tín hiệu phân kỳ giảm xuất hiện trên chỉ báo MACD cũng báo hiệu cho một xu hướng tiêu cực.
Đối với chỉ báo Ichimoku, có thể thấy biểu đồ giá đang nằm trong đám mây kumo thể hiện sự lưỡng lự của thị trường, đường chính yếu A và đường chính yếu B đã giao cắt và phân kỳ âm đi xuống thể hiện thị trường đã lập đỉnh và khả năng sẽ quay đầu giảm điểm trong trung hạn.
Trong dài hạn: Vẫn trong xu thế tăng điểm.
VN-Index đang biến động trong kênh xu hướng tăng, tuy nhiên vùng cản quanh 500 điểm đang gây khó khăn lên thị trường. Trong khi đó, nhiều chỉ báo kỹ thuật lại đang ủng hộ cho hướng giảm hơn, với VN-Index có thể tạo đáy ở mức 415-420 điểm vào khoảng giữa tháng mười đầu tháng 11 năm nay.
Như vậy, trong năm 2013 này, quy luật “Sell in May and Go Away” có thể vẫn sẽ lặp lại.
Cuối cùng, theo tín hiệu kỹ thuật ở trên thì nhà đầu tư trung và dài hạn đang nắm giữ lượng tiền lớn chưa nên mua vào thời điểm này mà hãy tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi cơ hội giải ngân ở mức giá tốt hơn khi thị trường đã tạo đáy dài hạn.
Anh Tâm (Vietstock)
Infonet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét