Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

Bán Vàng vẫn chưa muộn

1- Rủi ro từ TT Vàng thế giới
Nhìn lại lịch sử giá Vàng qua hai thời kỳ
Tháng 8/1971: Tổng thống Mỹ Richard Nixon chấm dứt việc neo chặt đồng USD với tiêu chuẩn vàng, vốn được duy trì từ khi có Hiệp ước Bretton Woods năm 1944 cố định giá vàng ở mức 35 USD/ounce.
Một phần là việc Mỹ bơm tiền rất mạnh nhằm tái thiết lại đất nước sau cuộc chiến tranh với Việt Nam
Tháng 3/1973: Hầu hết các nước lớn thông qua hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi.
Tháng 1/1980: Giá vàng lập kỷ lục 850 USD/ounce khi lạm phát tăng mạnh bởi giá dầu cao, sự can thiệp của Liên Xô ở Afghanistan và tác động của cuộc cách mạng Iran nhắc nhở nhà đầu tư tìm về kim loại quý.

Nhưng sau đó làn sóng báo tháo Vàng bắt đầu diễn ra, cả Ngân hàng Trung ương đẩy mạnh bán vàng khi Mỹ bắt đâu nâng lãi suất cơ bản và chính sách tiền tệ thắt chặt vào đầu thập niên 1980.
Capture1

***: Giá vàng các năm tính theo mức bình quân. Riêng năm 1980 là mức Highest tại ngày 21/1/1980

Giai đoạn sau chắc mọi người đã rõ. Giá Vàng tăng đột biến từ 2007-2011
Capture2

*** mức cao nhất năm 2011 là 1.895 $/ouz tại ngày 6/9/2011

Giai đoạn hiện nay thế nào chắc mọi người đã nắm rõ. Mỹ bắt đầu co hẹp lại QE (thực tế có nhiều minh chứng cho thấy chả có cái QE3 nào hết). Có nghĩa là Mỹ đã dừng bơm tiền từ khá lâu rồi. Nếu như Mỹ tăng lãi suất lên 25 điểm thì liệu giá Vàng có còn ở mức như hiện nay??? Tất nhiên khi nhiều quốc gia đang liên tục phá giá đồng tiền của mình thì việc nâng LS còn nhiều điều để nói.

Mọi người đều đánh giá rằng, giá Vàng hiện nay tăng chưa là gì so với thập kỷ 1970, tuy nhiên thì trang http://www.macrotrends.net đã điều chỉnh lại “Gold prices back to 1970, adjusted for inflation using the headline CPI. Compares the level and annual rate of change” Nhìn trên Chart có thể thấy giá Vàng là khá tương đương

Macrotrendsorg_Historical_Gold_Price_Chart

2- Rủi ro về giá từ thị trường Vàng Việt Nam
Bao đời nay Vàng vẫn là tài sản nắm giữ của người dân và xu hướng này sẽ khó lòng thay đổi một sớm một chiều. Những năm trước 2011, Vàng đã khiến cho nền kinh tế chúng ta trở nên hỗ loạn khi mà nhịp đập của Vàng thế giới bùng nổ. Từ việc hỗ loạn tỷ giá, kéo theo đó là bao hậu quả.
Vì thế một bài toán mới với Thị trường Vàng việt nam được hình thành
Step 1: Thu hẹp Thị trường Vàng
Step 2 : Thiết lập 1 thương hiệu Vàng (SBV)
Step 3 : mua – bán trên thị trường quốc tế
----------------
THU HẸP VÀ QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG VÀNG
Tính đến nay coi như về cơ bản là các bank đã tất toán trạng thái âm (còn nhưng không nhiều). Như vậy là khoảng 36 tấn Vàng được các Bank mua để tất toán trạng thái. Bây giờ câu hỏi đặt ra là số vàng này sẽ như thế nào khi trở về với người dân.
Vàng đã đi được 1/2 chặng đường của nó và câu chuyện này khiến không ít người khóc hận. Từ khá nhiều thương hiệu vàng thì nay chỉ còn duy nhất SJC và cũng từ hàng chục ngàn đợn vị kinh doanh Vàng chỉ còn 2.500 điểm kinh doanh vàng miếng trên cả nước thuộc 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp, những nhà kinh doanh Vàng hội tụ đủ điều kiện của Nghị định 24/2012/NĐ-CP và Thông tư 16/2012/TT-NHNN.
Nhưng dù gì thì việc khống chế được thị trường này phần nào giúp cho tỷ giá ổn định hơn đồng thời giúp kiểm soát các chỉ số khác trở nên dễ hơn. Chúng ta cũng cảm nhận được rõ sự bình yên hơn 2 năm qua với tỷ giá, không còn cảnh nhà nhà đổ xô găm ngoại tệ nữa.
Tất nhiên, những bất cập về Vàng vẫn tồn tại như: Vàng lậu, chệnh lệch giá và cái cách mà NHNN thực hiện cũng như những lý giải trước công chúng.
Có bao nhiêu Vàng trong dân
Chưa có ai ước lượng một cách chính xác hiện nay có bao nhiêu Vàng trong dân. Có khá nhiều con số được đưa ra nào là 250 tấn, 500 tấn và có người cho là lên đến 1.000 tấn.
Thương hiệu SBV
Có lẽ ai cũng biết Vàng trong dân quá nhiều mà chưa làm sao để khai thác được nó phục vụ cho nền kinh tế.
Và câu chuyện này sẽ khác, nó sẽ được vận hành với thương hiệu SBV. Tại sao SBV lại ra đời? NHNN đã từng phát biểu năm 2011 “Cần phải chống vàng hóa trong nền kinh tế để khơi thông nguồn tiền này”.
Ngày 6/5/2013, Bộ Tài chính công bố Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với vàng nguyên liệu xuất khẩu, nhập khẩu của Ngân hàng Nhà nước. Đây là bước đi tiếp theo cho việc xuất Vàng đi và nhận ngoại tệ về.
Vậy TT Vàng sẽ ra sao khi Ngân hàng tất toán xong Vàng?
Chúng ta đề biết chệnh lệch giá Vàng hiện nay đang rất cao so với giá thế giới. Và liệu sau 30/6 này giá chênh lệch trên có bị thu hẹp không?
Theo logic của người viết, Vàng bán cho các Bank để tất toán vừa qua phần lớn được thu mua từ các Vàng khác thương hiệu (không ai nắm được chính xác con số này, nhưng khi SJC chiếm 90% thị phần thì 10% còn lại cũng là khá lớn). Giá thu mua thời điểm đó sẽ không thấp hơn mức 40 triệu đồng/lượng. Với cung cách mà NHNN thực hiện là không để Nhà nước bù lỗ vì Vàng thì số Vàng đó sau khi được dập lại thành SJC phải được bán với giá cao hơn, chí ít bằng.
Vì thế, sau ngày 30/6 này, khi sức ép về việc tất toán Vàng không còn thì khó lòng còn tồn tại mức chênh lệch đó nữa. Bởi hiện nay mọi người đều đã rõ không phải ai cũng được kinh doanh Vàng. Khi NHNN nắm tóc chỉ 1 số ít như vậy thì việc thực thi một biện pháp nào đó sao cho giá Vàng trởr nên cân bằng với thế giới là điều hoàn toàn có thể. Điều đó không những là bước đi tiếp theo mà NHNN theo đuổi mà còn xóa đi được 2 vấn đề đang khiến nhiều người bức bối là: Vàng Lậu và chênh lệch giá.
Như vậy, cơ hội bán giá cao vẫn còn và tôi nghĩ khi hai áp lực này cùng xuất hiện, việc giữ Vàng là không còn khả thi. Đây là lần thứ 2 tôi tiếp tục quan điểm rằng, giữ Vàng là không có lợi và hoàn toàn mong muốn số Vàng này được quay lại với nền kinh tế.
Tham khảo thêm từ bài viết này.

http://vfpress.vn/threads/huy-dong-vang-lieu-co-mot-cach-lam-khac.4245/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét