Thứ Tư, 5 tháng 6, 2013

Dòng tiền chảy khỏi các thị trường chứng khoán tốt nhất thế giới

Tín hiệu giảm nới lỏng tiền tệ của Mỹ khiến dòng tiền chuyển hướng khỏi các thị trường chứng khoán vốn coi là tốt nhất thế giới như Indonesia, Philippines, Thái Lan.

Theo số liệu thống kê của Bloomberg, chỉ số chứng khoán của 3 thị trường trên giảm hơn 3,5% kể từ ngày 22/5 khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben S. Bernanke tuyên bố Fed có thể giảm chương trình mua trái phiếu chính phủ (hay nới lỏng tiền tệ) thời gian tới.

Chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Philippines giảm 9,6%, trong khi của Thái Lan giảm 3,6%. Với mức giảm này, chỉ số chứng khoán Philippines giảm mạnh thứ 4 thế giới trong khi Thái Lan thứ 13.

Tuyên bố của Chủ tịch Fed khiến nhà đầu tư rút tiền khỏi các thị trường chứng khoán vốn rất hấp dẫn. Các quỹ quản lý tiền tệ quốc tế đã rút khoảng 1,6 tỷ USD khỏi Đông Nam Á kể từ cuối tháng 5, đợt rút tiền mạnh nhất kể từ tháng 8/2011. Từ ngày 22/5 đến ngày 3/6, khoảng 770 triệu USD rút khỏi thị trường chứng khoán Thái Lan.

Indonesia, Philippines và Thái Lan từng là thị trường chứng khoán tăng tốt nhất thế giới kho lợi nhuận doanh nghiệp ở đây lên kỷ lục và chương trình nới lỏng tiền tệ của Fed khiến nhà đầu tư đổ tiền vào các tài sản cho lợi nhuận cao ở các thị trường này. Kể từ ngày 25/11/2008, nhà đầu tư nước ngoài rót khoảng 25 tỷ USD vào 3 thị trường này khi Fed bắt đầu công bố gói nới lỏng tiền tệ lần 1. Tính từ đó đến nay, chỉ số chính trên thị trường Indonesia tăng 356%, Thái Lan tăng 322%, Philippines tăng 310%, so với mức tăng 116% của chỉ số MSCI thị trường mới nổi.

Quỹ Religare Capital Markets và công ty quản lý quỹ Samsung cho rằng, tăng trưởng kinh tế của 3 nước này vẫn tương đối mạnh nhưng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục giảm khi Fed tiến gần hơn tới quyết định giảm quy mô nới lỏng tiền tệ.

“Việc rút tiền khỏi Đông Nam Á trở nên dễ dàng hơn. Còn quá sớm để nói rằng có cơ hội mua vào lớn ở đây”, trưởng bộ phận nghiên cứu Đông Nam Á tại Religare ở Singapore, ông Vincent Fernando nhận định.

“Nếu Fed giảm nới lỏng tiền tệ, các thị trường này sẽ còn suy yếu”, Alan Richardson, giám đốc quản lý quỹ của Samsung ASEAN nhận định.

Trong khi đó, Citigroup cho rằng, giá cổ phiếu ASEAN cao có thể khiến nhà đầu tư chuyển hướng sang các thị trường rẻ hơn như Hàn Quốc, Đài Loan – những thị trường được lợi hơn nhờ kinh tế Mỹ phục hồi.

“Indonesia, Thái Lan và Philippines là những thị trường dễ tổn thương nhất. Đặc biệt cổ phiếu Philippines quá đắt đỏ so với cổ phiếu trong khu vực”, kinh tế trưởng chuyên trách khu vực châu Á Citigroup nhận định.
Theo Bloomberg/Dân Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét