Thứ Tư, 11 tháng 1, 2012

Cơ hội giải ngân ngay đầu năm?

Theo tác giả, bước sóng đầu tiên trong 3 bước sóng chính của sóng Elliot sẽ đưa HNX Index từ vùng 50 – 55 lên vùng 71 +/- 2.
Trái với nhiều quan điểm cho rằng phải đến cuối 2012 mới xuất hiện cơ hội đầu tư trên TTCK, quan điểm cá nhân ông Dương Văn Chung, Phó giám đốc khối PCS công ty chứng khoán Thăng Long, thì cho rằng ngay nửa cuối quý 1/2012 chính là cơ hội giải ngân tốt nhất trong năm 2012 cho dù tình hình vĩ mô phải đến cuối năm 2012 mới nhìn thấy những chuyển biến tích cực.
Theo ông Chung, bước sóng đầu tiên trong 3 bước sóng chính sẽ đưa HNX từ vùng 50 – 55 lên vùng 71 +/- 2.
CafeF trích đăng nhận định của ông Dương Văn Chung. 
Phân tích theo sóng Elliot
Dựa trên thuyết sóng Elliot, mẫu hình kỹ thuật, các chỉ báo và phân tích trend đều cho kết quả HNX có ngưỡng hỗ trợ rất mạnh tại vùng 50.5 - 55, và sau khi chạm ngưỡng này HNX sẽ hồi lại rất mạnh:
Theo thuyết sóng Elliot thì sau khi HNX thủng ngưỡng 77.5 vào 20/5/2011, việc đếm sóng trở nên rõ ràng hơn và hiện nay chúng ta vẫn đang nằm trong 1 downtrend dài hạn kéo dài từ 20/3/2007 đến nay và khả năng downtrend dài hạn này sẽ kết thúc vào cuối năm 2012.
Tuy nhiên cơ hội đầu tư và "lướt sóng" lại đến với chúng ta khi HNX đang ở đoạn cuối của sóng C/III/5 và đang chuẩn bị bước vào sóng hồi lớn C/IV với thời gian dự tính kéo dài khoảng 4 - 5 tháng kể từ khi hình thành đáy. Nếu theo cách tiếp cận này thì cơ hội đầu tư lại đến trong 4 - 5 tháng đầu năm, và 6 - 7 tháng cuối năm khả năng cao thị trường sẽ lại rất khó khăn.
Tính theo tỷ lệ giữa các bước sóng, thì tôi dự báo sóng C/III/5 sẽ kết thúc trong khoảng 51.2 +/- 0.5 đến 53.2 +/- 0.5 như chart dưới đây

Theo thuyết sóng Elliot thì sau khi HNX hình thành đáy trong khoảng 51.2 +/- 0.5 đến 53.2 +/- 0.5 thì HNX sẽ vào bước sóng C/IV/A là bước sóng đầu tiên trong 3 bước sóng của C/IV  lên vùng 71 +/- 2 như trong chart dưới đây

Các quan điểm trên là dự báo về mốc điểm HNX sẽ tạo đáy, còn theo PTKT thì các quan điểm trên sẽ được xác nhận là đúng khi HNX Break out khỏi downtrend trung hạn mầu trắng trong chart dưới đây với khối lượng lớn.


Ngoài ra các chỉ báo kỹ thuật hiện nay cũng cho thấy HNX đang bị rơi vào vùng oversold nên HNX sẽ sớm bật mạnh trở lại. Có thể tham khảo thêm các chỉ báo như Bollinger Band, MACD, CCI, RSI, Stochastic…
Trong suốt 2011, tôi không phân tích VNIndex vì chỉ số VNindex bị “méo” do các cổ phiếu vốn hóa lớn không đi theo xu thế chung của thị trường. Tuy nhiên trong 3 tháng trở lại đây, các cổ phiếu vốn hóa lớn đã đi theo xu thế chung của thị trường vì vậy VNindex hiện nay đã bắt đầu phản ánh được xu thế chung.
Hiện nay chỉ số VNindex đang chuẩn bị chạm ngưỡng hỗ trợ trung hạn rất mạnh là ngưỡng 329 +/- 2 tương đương Fibonacci 76.4% của vùng 234 – 630.
Như vậy có thể thấy, theo PTKT thì thị trường đang ở sát điểm đáy, thị trường có thể phục hồi sau tết âm lịch hoặc thậm chí là ngay trong thời gian trước tết âm lịch và kéo dài trong khoảng 3 - 4 tháng (có tăng, có giảm nhưng xu thế chung trong 3 - 4 tháng tới là tăng). 
Bước sóng tăng đầu tiên có khả năng tăng từ 55 – 50 lên vùng 71 +/- 2 tương đương 30% index – Các mã thị trường có Beta cao tăng từ 60 – 100%, cá biệt sẽ có những mã tăng 120 – 150% tính từ đáy
Chỉ số E/P
Nhiều nhà đầu tư sử dụng chỉ số P/E để xác định cổ phiếu rẻ hay đắt so với cổ phiếu cùng ngành hay cùng khu vực… nhưng việc sử dụng P/E sẽ khó cho biết được liệu TTCK có hấp dẫn hơn với các kênh đầu tư khác. Vì vậy tôi sử dụng chỉ số E/P để xác định hiệu quả đầu tư của TTCK so với các kênh đầu tư khác mà dễ so sánh nhất đó lãi suất tiết kiệm. Theo thống kê số liệu từ bộ phận phân tích TLS thì hiện nay chỉ số E/P trung bình toàn thị trường đã bao gồm cả các công ty lỗ là 14.31%.
Như vậy riêng chỉ số trung bình E/P toàn thị trường này đã cho thấy TTCK hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm với mức 14% hiện nay, trong khi đó CPI đang có xu hưởng giảm nên lãi suất trong thời gian tới chắc chắn sẽ giảm (chưa kể tới việc điều hành mạnh mẽ từ phía NH NN). Còn nếu xét E/P trung bình thị trường sau khi đã loại các công ty lỗ thì E/P trung bình đạt 21% lớn hơn rất nhiều so với mức lãi suất trần 14%. Đó là chưa kể tới E/P của từng ngành như ngành hàng hóa tiêu dùng là 23%, dầu khí còn lên tới 26%, cá biệt là dịch vụ y tế còn lên tới 32%.
Chỉ số P/BV
Chỉ số P/ BV trung bình toàn thị trường hiện nay đang ở mức rất hấp dẫn, mức thấp nhất trong lịch sử  là 0.96. Như vậy là với quan điểm mua hẳn toàn thị trường thì hiện nay đang có giá dưới giá trị sổ sách (Giá trị mua toàn bộ công ty < giá trị vốn chủ sở hữu ). Và cũng cần lưu ý là tại thời điểm khủng hoảng 6/2008, chỉ số P/BV đã rơi đến mức 1.6 - HNX tạo đáy tại 106 điểm và tăng gần  100% lên 202 điểm vào tháng 8
Cơ hội đầu tư:
Với các nhận định trên, tôi cho rằng thời điểm giải ngân tốt nhất là trước tết âm lịch khi HNX đang nằm trong vùng 55 – 50. Đây là cơ hội nhà đầu tư có thể mua được cổ phiếu với giá rẻ là do:
·         Vòng xoáy giải chấp sẽ tạo ra các cơ hội mua được cổ phiếu giá rẻ. Đây là hiện tượng giảm mang tính kỹ thuật nên không đáng ngại
·         Dòng tiền trước tết âm lịch thường không mạnh nên sẽ mua được cổ phiếu với giá thấp
·         Đây là thời điểm ra báo cáo Q4, được dự báo là không mấy khả quan nên khi thông tin ra sẽ tạo ra lực ép bán với giá rẻ
·         Theo PTKT, HNX sẽ xuống vùng 55 và xấu nhất là 50
Các phân tích và khuyến nghị trên là nhận định cá nhân, chỉ mang tính tham khảo, không đại diện cho quan điểm của CafeF hay CTCK Thăng Long.

Theo TTVN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét