Thứ Năm, 26 tháng 1, 2012

Tôi yêu chứng khoán!


(Vietstock) – Thị trường chứng khoán đã khép lại năm 2011 đầy giông bão. Thua lỗ là tình cảnh chung của đa phần nhà đầu tư nhưng sức hút dữ dội của thị trường luôn sống mãi.

Cái nghiệp cầm chứng một khi đã mang vào thì khó mà dứt. Mất tiền bạc, mất cả gia tài, từ bỏ cơ hội thăng tiến trong công việc… nhưng rất nhiều nhà đầu tư vẫn mãi “chung thủy” với thị trường chứng khoán.
Trong một ý kiến gửi đến Vietstock, nhà đầu tư Trần Hà khẳng định: “Ai từ bỏ chứng khoán chứ tôi không bao giờ từ bỏ cái thị trường thú vị này”. Chị quan niệm "thị trường luôn luôn đúng còn mình sai thì phải sửa".
Với nhà đầu tư Lộc Trần, cũng vì chứng khoán mà anh không bao giờ muốn thăng tiến trong công việc. Ra trường và đi làm đến 5 năm, nhiều lần được tạo cơ hội thăng tiến nhưng Lộc Trần chỉ muốn làm nhân viên bình thường để có thời gian “chơi chứng” bởi anh nghĩ “làm sếp thường bận”. Đôi khi, nhìn sang bạn bè học cùng khóa nay đã lên chức lên quyền… anh cũng hơi chạnh lòng nhưng vẫn không hối hận với lựa chọn của mình. Về mặt tài chính, anh vẫn luôn tự hào khi “không đứa nào bằng”.
Trao đổi về chủ đề này, một nhà đầu tư khác cho hay, chị say mê chứng khoán đến độ trễ nải công việc chuyên môn. Chị kể, có lần dù đang bận họp với đối tác nhưng máy tính xách tay của chị vẫn luôn hiển thị bảng điện tử để thỉnh thoảng đảo mắt qua. Thậm chí, đi nước ngoài chị vẫn không rời xa bảng điện, có khi phải gọi điện về nhờ bán cổ phiếu khi giá vượt mức kỳ vọng.
Thậm chí, chị cũng từ bỏ cả cơ hội thăng tiến, tiếng Anh chuyên ngành cũng dần quên, chỉ còn nhớ tiếng Anh tài chính. Nhưng chị cảm thấy hài lòng, chị vui khi “được đi đến tận cùng của mọi cảm giác thăng hoa cũng như mất ăn mất ngủ” vì chứng khoán.
Đặc biệt hơn, có những nhà đầu tư đã tự hứa với lòng sẽ dứt khoát từ bỏ chứng khoán vì họ coi đây là chốn “cờ bạc”… nhưng “cai” chỉ được vài ngày rồi đâu lại vào đấy, bởi chứng khoán đã “ngấm vào máu mất rồi!”
Với những người yêu chứng, khi đã chấp nhận tham gia vào thị trường thì hai khái niệm được và mất luôn song hành. Để “được” có lẽ cần rất nhiều yếu tố, và lời khuyên của những người có thâm niên trên thị trường dành cho ai muốn thử sức với chứng khoán luôn là: “Hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để không bị cuốn theo dòng xoáy của những cạm bẫy”.
Bên cạnh đó, những người thắng được “ông thị trường” còn phải là những người biết cắt lỗ giỏi.
Có người còn ví von, đầu tư chứng khoán cũng giống như các môn thể thao đối kháng, chỉ những ai phòng thủ tốt nhất mới có khả năng làm chủ trận đấu. Chỉ cần đối phương sơ hở là phản công, ghi bàn và giành thắng lợi.
Sau nhiều năm lăn lộn với chứng khoán, một nhà đầu tư đã “rút tỉa” được phương pháp đầu tư cho riêng mình đó là: Đam mê, chăm chỉ, kiên nhẫn, kỷ luật. Sẽ không có một công thức chung nào cho các nhà đầu tư chứng khoán, tuy nhiên ý kiến của nhà đầu tư này có thể coi là một trong những con đường dẫn đến thành công.
Đến và “say” với chứng khoán như một tình yêu mãnh liệt không thể từ bỏ. Dù phải trải qua nhiều thăng trầm và mất mát nhưng thất bại chính là bài đọc đắt giá để nhà đầu tư trưởng thành hơn trong các quyết định đầu tư.
Mạnh Kiên
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét