Thứ Hai, 31 tháng 10, 2011

HNX sẽ sớm test lại lực cầu, hành trình đi lên của HNX còn khó khăn rất nhiều


HNX đã có một phiên tăng rất mạnh 2.2 điểm tương đương 3.2% vào ngày thứ sáu (27/10) với khối lượng tăng đột biến 48,882,300 cổ phiếu được khớp lệnh, tăng hơn 196% so với phiên trước đó. Tuy nhiên, với quan điểm cá nhân, người viết có một vài quan điểm chia sẽ về điều tích cực và chưa tích cực của HNX trong thời điểm hiện tại.

Tuy khối lượng giao dịch tăng đột biến nhưng người viết cho rằng khối lượng này vẫn chưa đủ vì theo tính toán nếu HNX muốn vượt qua 69.6 cần có hai phiên bật tăng mạnh với tổng khối lượng hai phiên khoảng 80 triệu cổ phiếu. Phiên thứ sáu vừa rồi, HNX đã vượt qua ngưỡng này một cách thành công với khối lượng hơn 48.8 triệu cổ phiếu, điều này có thể đến từ việc bên bán không bán mạnh và bên mua thể hiện thái độ mua dứt khoát thể hiện qua khối lượng đặt bá nên thời gian sắp tới bên bán sẽ bán mạnh hơn ở vùng giá cao.

Phiên test lại lực cầu có thể đến trong từ 1 - 2 phiên tới tức là thứ hai và thứ ba. Theo phân tích kỹ thuật vùng kháng cự hiện tại là 71 (Fibo 61.8%) - 72 điểm (vùng màu xanh da trời) vì nếu chỉ số tiếp tục tăng thì sẽ tiếp cận dải trên của Bollinger band và những trường hợp như thế thị trường sẽ cần có từ 3 - 4 phiên đi ngang để test lại lực cầu. Theo người viết, nhiều khả năng phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số sẽ tiếp tục tăng khi lực mua vẫn còn hưng phấn và bên bán cũng sẽ bán mạnh ở vùng giá cao do tâm lý nghi ngờ Bull Trap. Đà tăng chỉ được ủng hộ khi khối lượng trong những phiên sắp tới được duy trì trên đường MA 20 tức là trên 27 triệu cổ phiếu một phiên, nhưng nếu trong 1-2 phiên tới khối lượng khớp lệnh của HNX vượt trên 60 triệu cổ phiếu một phiên thì sẽ cho tín hiệu tiêu cực vì bên bán đang muốn thoát hẳn ra thị trường và một chu kì tăng từ vùng đáy cần có sự tiết cung ở mức vừa phải của bên bán.

Trong những phiên thị trường giảm để test lực cầu, nhà đầu tư nên quan sát thái độ của cả bên mua lẫn bên bán. Tốt nhất thị trường nên lình xình với khối lượng giảm dần cho thấy thái độ thận trọng của bên mua và không muốn bán giá thấp của bên bán.

Hiện tại, thị trường đang cạn kiệt những tin tốt của kinh tế vĩ mô nhưng điều này lại thật sự cần thiết cho một đợt tăng. Tuy nhiên, với sự bức phá cộng với khối lượng cao đã khiến cho vùng đáy 66 - 67 (vùng màu đỏ) trở thành vùng đáy dài hạn của chỉ số trong thời gian tới nên người viết cho rằng khả năng thị trường tăng mạnh là cao hơn.


Một điều tích cực nữa là các chỉ báo như MACD đã cắt lên trên đường Signal cho tín hiệu mua, chỉ báo DI+ cũng đã cắt lên trên DI- và chỉ báo RSI cho tín hiệu phân kì tăng điểm rất mạnh nên khả năng giảm break đáy cũ 66 - 67 điểm là không cao.


Thành viên tích cực 
http://f319.com/home/1480162


Đại Học Kinh Tế - Tài chính TPHCM (UEF)
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét