Thứ Tư, 19 tháng 10, 2011

Những “công cụ” xác định thời điểm ra vào thị trường


(Vietstock) – Buổi offline PTKT Vietstock tháng 10 tại TPHCM với chủ đề “Xác định thời điểm ra vào thị trường” sáng 15/10 diễn ra sôi động,  diễn giả và các thành viên cùng cởi mở trình bày ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm “đánh trận” của mình.


Mở đầu buổi offline, ông Nguyễn Quang Minh – Trưởng bộ phận Phân tích kỹ thuật của Vietstock trình bày một số công cụ và kinh nghiệm sử dụng các công cụ này để xác định thời điểm ra vào thị trường sao cho chính xác nhất.
Công cụ thứ nhất là Fibonacci Time Zones. Ông Minh cho biết, các con số Fibonacci thường mang ý nghĩa khá quan trọng đối với thị trường chứng khoán. Trong Fibonacci Time Zones, nhà đầu tư cần sử dụng Fibonacci Retracement, và Fibonacci Projection để xác định mức điểm cụ thể. 
Bên cạnh đó, nhà đầu tư dùng Fibonacci Time Zones để xác định thời gian. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý hai nguyên tắc congestion zone và back to back. Trong đó, nguyên tác congestion zone là càng có nhiều ngưỡng trùng nhau tại một điểm thì điểm đó càng mạnh. Và Back to back là theo nghĩa của IT  tức “tường lửa hai lớp”.
Các ngưỡng Fibo Time Zones theo nhiều vị trí thường có trường hợp nhiều lớp phục vụ cho việc bắt đáy từng phần. Nhưng cũng phải lưu ý so sánh với hướng biến động và khối lượng giao dịch.
Công cụ thứ hai là Dấu hiệu khối lượng. Theo đó, sự liên quan giữa giá và khối lượng quyết định những turning point chủ chốt tại thị trường Việt Nam. Thông thường sự đột biến đảo chiều ở điểm cực trị (extreme point) có khác nhau giữa đỉnh và đáy.
Cụ thể, khi thị trường tại đỉnh sự đột biến khối lượng ít khi duy trì lâu quá 3 – 4 phiên. Nhưng nếu duy trì đột biến lâu hơn, giá sẽ có thể tiếp tục xu hướng uptrend hiện tại. Ngược lại, khi thị trường tại đáy sự tăng trưởng khối lượng cần được duy trì liên tục để tạo thành turning-point.
Thứ ba là Candlesticks & Gap Trading, đây là những kỹ thuật lâu đời và khá phổ biến trong giới phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên ít ai biết rằng sự xuất hiện đồng thời của cả hai yếu tố này có thể làm thành một tín hiệu đảo chiều rất mạnh. Nhà đầu tư có thể chú ý thêm yếu tố khối lượng trong trường hợp này.
Theo kinh nghiệm của mình, ông Minh cho biết thông thường Candlesticks đảo chiều hoặc tiếp diễn xu hướng xuất hiện trước. Gap sẽ đi sau chỉ để xác nhận (confirm) xu hướng. Gap sẽ tạo ra ngưỡng kháng cực hoặc hỗ trợ cho giá tùy theo hướng biến động.
Cuối cùng, ông Minh cho rằng công cụ mà ít nhà đầu tư có thể có được trong quá trình đầu tư và xác định điểm ra vào thị trường đó là Cảm quan kỹ thuật. Cảm quan kỹ thuật hay còn gọi là đẳng cấp kỹ thuật là khái niệm dùng để phân biệt những trader mới và trader đẳng cấp vì các kỹ thuật sử dụng của họ là gần như nhau.
Sự khác biệt nằm ở cái gọi là “cảm quan kỹ thuật” (QMH) hay gọi theo kiểu bình dân là “cảm nhận thị trường” chỉ có được thông qua rèn luyện liên tục và lâu dài. Nếu không rèn luyện trong thời gian dài nhà đầu tư sẽ không có được khả năng này. Ngược lại nếu đã có cảm quan này mà không liên tục rèn luyện cũng sẽ mất đi và nếu bị mất thì rất khó để lấy lại.
Hầu hết các nhà đầu tư, thành viên Câu lạc bộ PTKT Vietstock tham gia buổi offline đều tỏ ra tâm đắc với phần thuyết trình của ông Nguyễn Quang Minh. Nhiều người đã thẳng thắng trình bày những ý kiến và kinh nghiệm của mình khi sử dụng PTKT để xác định điểm ra vào thị trường.

Viết Vinh ghi

  Theo Vietstock.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét