Thứ Sáu, 11 tháng 11, 2011

Lý thuyết sóng Elliott Wave (Phần 2)

Những định luật về sóng dựa trên những nghiên cứu của Elliot về xu hướng vận động của tâm lý đám đông và xu hướng tâm lý này được lặp đi lặp lại theo những quy luật nhất định.
Xu hướng tâm lý được thể hiện cụ thể trong sự vận động của thị trường tài chính. Định luật chỉ ra rằng tâm lý đám đông thường chuyển từ trạng thái bi quan sang trạng thái lạc quan, trạng thái được lặp đi lặp lại tạo ra những mẫu hình nhất định trong biến động của giá.

Điểm nổi bật trong lý thuyết sóng Elliot là thị trường có xu hướng. Sau khi nghiên cứu các yếu tố chính trong Học thuyết về khủng hoảng tại nước mới nổi của nhà kinh tế học Benoit Mandelbrot, Elliot đã rút ra được kết luận này. Điều này một lần nữa được khẳng định sau 50 năm hợp tác với Henrry Houthacker, giáo sư kinh tế của trường ĐH Harvard. Sự hình thành mẫu hình sóng đã được phác họa trong đồ thị giá cổ phiếu, ví dụ mẫu hình sóng hình thành trong một giờ, tương tự với mẫu hình sóng trong 1 tuần, 1 tháng thậm chí là một năm. 

Lý thuyết sóng bao gồm 5 bước sóng tâm lý (chuyển từ trạng thái bi quan sang lạc quan). Khi hoàn thành xong mẫu hình 5 bước sóng, thị trường sẽ đi tiếp mô hình 3 bước sóng (dựa vào tâm lý từ lạc quan sang bi quan). 

Elliot dùng chữ số để đặt tên 5 bước sóng đầu và dùng chữ cái để đặt tên 3 bước sóng tiếp theo.8 bước sóng này là một chu trình khép kín từ một chuỗi 5 sóng này tới một chuỗi 3 sóng khác. Cuối cùng, sau hai chu trình 5 sóng (sóng 1 và sóng 3) và 2 chu trình 3 sóng (sóng 2 và 4), sóng 5 cuối cùng sẽ hoàn thành và kết thúc toàn bộ chu trình 5 bước sóng lớn. Sau khi sóng 5 hoàn thành, sẽ tiếp tục các sóng điều chỉnh a,b,c có độ lớn lớn hơn hai sóng 2 và 4. Các sóng điều chỉnh này sẽ điều chỉnh toàn bộ chu trình 5 bước sóng tiến nêu trên. Trong các sóng điều chỉnh có sóng chia tách thành 3 sóng nhỏ, có sóng chia tách thành 5 sóng nhỏ.

Các loại sóng Elliot

Sóng đẩy (impulsive wave patterns): 

Với các chuỗi 5 và 3 bước sóng đã xảy ra, nhà đầu tư có thể dự đoán quá trình hình thành tiếp theo của mô hình sóng 5-3 cho đến khi một chu trình 5 bước sóng lớn hoàn thành. Kinh nghiệm và những hiểu biết về các mô hình này giúp các nhà đầu tư biết được sự thay đổi của xu hướng trước khi điều đó xảy ra. 

Ví dụ về mô hình 5 bước sóng được đưa ra ở hình trên, đây là một phần trong phân tích kỹ thuật của chúng tôi ngày 18/12/2005. Chúng tôi đã chỉ ra rằng xu hướng tăng dài hạn chưa kết thúc và ít nhất còn một sóng đẩy nữa.

Sóng điều chỉnh:

Các hình vẽ ở trên đã liệt kê các mô hình về các bước sóng điều chỉnh có thể xảy ra trong thị trường chứng khoán. Sóng điều chỉnh nhiều khi rất phức tạp và khó giải thích. Tuy nhiên khi mô hình sóng điều chỉnh kết thúc, việc nghiên cứu nó sẽ cho chúng ta nhiều thông tin quan trọng về các bước đi tiếp theo của mô hình sóng đẩy.
Hình vẽ trên biểu thị một loại mô hình sóng điều chỉnh khá phổ biến, đó là mô hình tam giác. Hình vẽ này là đồ thị giá tính theo giờ của cổ phiếu ATT từ ngày 27/10 đến cuối tháng11, đồ thị giá dao động trong khoảng từ 65 đến 60. Ngay sau khi hoàn thành sóng điều chỉnh E, giá cổ phiếu đã tăng và phá vỡ mô hình 5 bước sóng điều chỉnh và tiếp tục xu thế tăng mạnh sau đó.
Ví dụ trên là một trong số vài ngàn ví dụ mà chúng tôi đã quan sát. Nhiều mô hình tam giá thành công, một số mô hình khác thất bại và một số mở rộng. Kết hợp với mô hình Zigzags và mô hình Flats, chúng tạo ra danh sách các mẫu hình điều chỉnh.

Mỗi một mô hình sóng điều chỉnh có tên gọi và hình dáng cụ thể xác định bởi các nguyên tắc và điều kiện khác nhau. Một mô hình cụ thể không bao giờ được giống với một mô hình khác cho dù là cùng loại. Từng mô hình có đặc điểm riêng đã tạo nên sự phong phú của lý thuyết mô hình sóng điều chỉnh

(còn tiếp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét